9 Tháng Năm, 2024

Du lịch team building. Mọi người khỏe, công ty vui

TEAM BUILDING

1. Teambuilding là gì?

Teambuilding là một chuỗi các hoạt động mang tính tập thể với mục đích xây dựng đội ngũ, giúp đội ngũ trở nên đoàn kết, làm việc chất lượng và hiệu quả hơn. Hoạt động teambuilding cần thiết với hầu hết các cá nhân, bộ phận khác nhau trong cùng một tổ chức. Đặc biệt, teambuilding rất cần thiết với những tổ chức đang xuất hiện những mâu thuẫn, thiếu sự đoàn kết, gắn bó giữa các thành viên, các bộ phận.

2. Lựa chọn công ty tổ chức teambuilding uy tín, chuyên nghiệp

Ngày nay, các công ty, doanh nghiệp hiểu được tầm quan trọng của teambuilding nên thường xuyên tổ chức các chương trình teambuilding cho các thành viên trong công ty. Chính vì vậy, ngày càng xuất hiện nhiều công ty tổ chức teambuilding trên thị trường. Làm sao để có thể lựa chọn được công ty tổ chức teambuilding uy tín, chuyên nghiệp cho công ty?

Đa dạng hình thức tổ chức teambuilding

 • Teambuilding trong nhà tổ chức trong các buổi hội thảo, workshop
 • Teambuilding ngoài trời: teambuilding bãi biển, teambuilding kết hợp nghỉ dưỡng, amazing race, teambuilding 4.0, teambuilding quân đội, teambuilding sinh tồn,….

Tổ chức chương trình teambuilding từ A đến Z

Tổ chức teambuilding với chi phí tối ưu nhất

Đội ngũ nhân viên kinh nghiệm lâu năm

3. Các lợi ích của hoạt động team building

3.1 Vì sao phải tổ chức hoạt động team building?

Đôi khi, các chủ doanh nghiệp hoặc người tham gia không hiểu rằng vì sao một tập thể cần các hoạt động team building. Thế nhưng khi tìm hiểu, bạn sẽ biết các hoạt động team building có ý nghĩa quan trọng đối với một tập thể vững mạnh. Bởi những yếu tố cốt lõi để giúp một tập thể vững mạnh, làm tiền đề cho sự phát triển xa hơn thì đoàn kết và kỹ năng teamwork của các thành viên là điều quan trọng nhất. Mà việc tham gia hoạt động team building có thể giúp mỗi cá nhân hòa nhập hơn, các thành viên hiểu nhau hơn. Từ đó, giúp mọi người dễ dàng hợp tác và hiệu quả hơn trong công việc. 

Hoạt động team building - Ý nghĩa team building
Các hoạt động team building đều có ý nghĩa đặc biệt. 

Do vậy có thể thấy hoạt động team building là điều rất cần thiết cho tập thể doanh nghiệp. Chương trình team building nên được tổ chức ít nhất mỗi năm 1 lần. Hoạt động team building có thể được tổ chức kết hợp với chuyến du lịch định kỳ của công ty hoặc tổ chức vào những dịp đặc biệt. 

3.2 Các lợi ích của team building mà ai cũng nên biết

Không chỉ có nhiều lợi ích cho doanh nghiệp mà từng cá nhân tham gia team building đều có được những lợi ích cho riêng mình. Do vậy, nếu ai chưa từng hoặc đã từng không thích team building thì có thể thử tham gia hoạt động team building để cảm nhận tốt hơn về hoạt động này. Về các lợi ích mà chương trình team building có thể mang đến cho các bên có thể được kể đến như sau: 

Lợi ích hoạt động team building dành cho cá nhân

 • Rèn luyện khả năng giao tiếp, phối hợp khi teamwork
 • Cải thiện các mối quan hệ 
 • Rèn luyện sự kiên nhẫn, khéo léo khi tham gia trò chơi
 • Rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian
 • Phát huy khả năng lãnh đạo

Lợi ích hoạt động team building dành cho doanh nghiệp

 • Nâng cao tinh thần làm việc nhóm của các thành viên trong công ty
 • Nâng cao hiệu suất công việc, tạo động lực làm việc cho nhân viên
 • Phát triển mảng truyền thông nội bộ cho công ty
 • Xây dựng văn hóa doanh nghiệp
 • Phát hiện ra các tài năng, thế mạnh của các thành viên trong công ty

4. Top 23 hoạt động teambuilding

4.1 Các hoạt động team building khởi động 

Trước khi bước vào các trò chơi tập thể hạng nặng, nhà tổ chức cần chọn các hoạt động team building nhẹ nhàng như bài tập khởi động. Các trò chơi khởi động này sẽ giúp người tham gia làm nóng cơ thể và hứng thú hơn khi cảm thấy tràn đầy năng lượng trước cuộc chơi.

Các đại diện doanh nghiệp cũng lưu ý rằng nên chọn những trò chơi khởi động vừa sức, không quá gay cấn để dễ dàng cho người tham gia. Một số các trò chơi được nhiều doanh nghiệp lựa chọn trong các kỳ tổ chức team building có thể kể đến như: 

4.1.1 Vòng tròn kết nối 

Đây là một trong các trò chơi khởi động dễ nhất thường thấy trong hoạt động team building bởi bất kỳ thành viên ở độ tuổi nào cùng có thể chơi được. Cũng nhờ cách chơi đơn giản nên trò chơi này sẽ giúp nâng tinh thần các thành viên trước khi bước vào các trò chơi chính. Đây là trò chơi thích hợp cho team building bãi biển. 

Hoạt động team building - Vòng tròn kết nối

Đây là trò chơi thường thấy để khởi động. 

Số lượng thành viên tham gia: Tất cả mọi người trong đoàn

Cách chơi: Tất cả thành viên trong đoàn cùng nhau xếp thành một vòng tròn bằng cách ngồi lên đùi nhau. Tiếp đến, MC hay quản trò sẽ yêu cầu đoàn cùng nhau thực hiện một điều gì đó mà không được tách nhau ra. Đoạn của thành viên nào bị tách ra sẽ bị phạt 

Dụng cụ hỗ trợ: Trò chơi này không có dụng cụ bắt buộc nhưng sẽ sôi động hơn nếu có nhạc trong quá trình diễn ra trò chơi. 

4.1.2 Đấm, bóp, xoa

Có thể thấy trò chơi này xuất hiện hầu hết trong các hoạt động team building của nhiều doanh nghiệp. Đây là một trò chơi vô cùng dễ chơi. Với tính chất hoạt động làm nóng cơ thể và vừa có thể tạo được tiếng cười, trò đấm, bóp, xoa sẽ giúp các thành viên trong đoàn vui vẻ và dễ dàng kết nối hơn trước khi bước vào các hoạt động team building chính thức. 

Trò chơi này rất thường thấy trong các hoạt động team building. 

Số lượng thành viên tham gia: Tất cả mọi người trong đoàn

Cách chơi: Đoàn chia nhau ra xếp thành các hàng dọc. Khi nghe được hiệu lệnh từ MC hay người quản trò, các thành viên sẽ phải đấm, bóp hoặc xoa người phía trước hoặc phía sau và ngược lại: 

Dụng cụ hỗ trợ: Tương tự như trò chơi vòng tròn kết nối, trò đấm bóp xoa cũng không cần phải có dụng cụ bắt buộc nhưng sẽ vui hơn nếu có loa, micro sôi động. 

4.1.3 Xếp Logo

Trong số các trò chơi khởi động cho chương trình hoạt động team building chính thì xếp Logo là trò chơi theo đúng tinh thần truyền tải văn hóa doanh nghiệp. Trò chơi này sẽ giúp các thành viên trong đoàn gợi nhớ về logo và ý nghĩa của logo công ty, từ đó giúp nhân viên nâng cao tinh thần làm việc.

Số lượng thành viên tham gia: Tất cả mọi người trong đoàn

Cách chơi: Các nhóm người chơi phải xếp thành hình logo công ty hoặc tên công ty. Trong thời gian các đội hoàn thành trò chơi, doanh nghiệp có thể đầu tư hoặc liên hệ Flycam để ghi lại khoảnh khắc đầy ý nghĩa này. 

Dụng cụ hỗ trợ: Trò chơi này cũng không có dụng cụ hỗ trợ cần biết và vẫn cần nhạc sôi động để nâng tinh thần của người tham gia. 

4.1.4 Nhảy theo điệu nhạc cùng team leader

Trò chơi này là một trò chơi team building nhỏ để chuẩn bị tinh thần cho các trò chơi team building lớn hơn. Không chỉ vậy, đây còn là trò chơi đề cao tinh thần của leader trong vai trò chỉ huy team mình với những điệu nhảy. 

Số lượng thành viên tham gia Tất cả mọi người trong đoàn

Cách chơi: cả đoàn chia thành các đội 10 người. Mỗi đội sẽ bầu cử một leader và đây sẽ là người chỉ huy nhảy múa của đội. Sau khoảng 10 phút tập luyện các đội sẽ thể hiện phần trình diễn của mình. Đội nhảy đẹp nhất sẽ là đội chiến thắng. 

Dụng cụ hỗ trợ: Vì hoạt động chính của trò chơi này là nhảy nên sẽ không cần có dụng cụ hỗ trợ. 

4.2 Các hoạt động team building trong nhà (các trò chơi team building indoor) 

4.2.1 Vẽ tiếp sức

Đây là một hoạt động team building nhằm tăng thêm sự hiểu ý lẫn nhau của các đồng đội trong cùng một nhóm. Nếu doanh nghiệp cần chọn một trò chơi trong nhà dễ thực hiện cho tất cả các thành viên mà không cần nhiều dụng cụ đặc biệt khác. 

Số lượng thành viên tham gia: Tất cả các thành viên trong đoàn. Tuy nhiên số lượng người chơi nên là số chẵn để dễ dàng trong việc chia đội. 

Cách chơi: Các thành viên trong đội đứng thành 1 hàng dọc và quay lưng lại với nhau. Sau đó, người đứng đầu hàng sẽ nhận thông tin từ MC/ quản trò và vẽ lại cho người thứ 2 xem. Và cứ tiếp tục như vậy cho đến khi hết hàng, câu trả lời cuối cùng gần với đáp án nhất thì đội đó sẽ thắng. 

Dụng cụ hỗ trợ: giấy và bút vẽ

4.2.2 Ô màu khó chơi 

Để thắng được trò ô màu khó chơi, người chơi cần phải tỉnh táo, tinh mắt và cực kỳ nhanh nhạy. Không chỉ vậy, người tham gia còn phải phối hợp ăn ý với đồng đội để hoàn thành yêu cầu. 

Đây là một trong những trò chơi thực sự thử thách các thành viên.

Số lượng thành viên tham gia: tất cả các thành viên trong đoàn, thường là mỗi đội 3 người

Cách chơi: Các đội chơi đứng trên cùng một tấm bạt lớn có nhiều ô màu sắc. Theo lệnh từ MC hoặc leader khi thả xúc xắc, các thành viên phải nhanh nhạy chiếm lấy ô đó bằng các phần cơ thể của mình. Sau khoảng thời gian 15 phút đội chiếm được nhiều nhất sẽ là đội chiến thắng. 

Dụng cụ hỗ trợ: Một chiếc xúc xắc có các chấm tròn nhiều màu sắc và một tấm bạt lớn có các ô nhiều màu khác nhau. 

4.2.3 Chiếc bàn kiên cố

Mục đích của trò chơi này là rèn luyện sự kiên nhẫn của các thành viên trong công ty. Không chỉ vậy, trò chiếc bàn kiên cố là cũng là hoạt động team building tăng sự đoàn kết của các thành viên trong đội. 

Số lượng thành viên tham gia: Tất cả các thành viên chia thành nhiều đội, mỗi đội 5 người 

Cách chơi: Các thành viên trong từng team nhỏ ngồi lên đùi nhau. Sau khi hoàn tất đội hình, tất cả sẽ ngã người ra phía sau và duy trì tư thế đó, đội nào giữ được đội hình đó lâu nhất là đội chiến thắng. 

Dụng cụ hỗ trợ: Trò chơi này không cần dụng cụ hỗ trợ

4.2.4 Trận chiến âm thanh

Nếu doanh nghiệp đang tìm một hoạt động team building trong nhà vừa vui vừa náo nhiệt thì có thể chọn trò chơi trận chiến âm thanh. Đây cũng là một trò chơi dễ thực hiện, phù hợp với nhiều lứa tuổi, nhiều đối tượng. 

Hoạt động team building - Trận chiến âm thanh

Hoạt động team building vui nhộn. 

Số lượng thành viên tham gia: Tất cả các thành viên chia thành nhiều đội, mỗi đội có từ 5 – 7 thành viên. 

Cách chơi: Các thành viên trong đoàn chia thành nhiều đội. Mỗi đội xếp thành hàng dọc và các thành viên đều phải đeo tai nghe có bật nhạc đủ lớn để không nghe được tiếng từ bên ngoài. Sau đó, người đứng đầu hàng sẽ nghe gợi ý từ MC hay quản trò và truyền thông đó qua từng người đến cuối hàng. Người cuối cùng sẽ nhắc lại đáp án, nếu đáp án đúng thì đội đó chiến thắng.  

Dụng cụ hỗ trợ: Tai nghe headphone cho tất cả thành viên.

4.3 Các trò chơi team building ngoài trời

4.3.1 Tin tưởng thuyền trưởng

Trò chơi này thường được chọn là một hoạt động team building bởi qua đó sẽ giúp tăng sự tin tưởng lẫn nhau với các trò chơi trong team.  

Số lượng thành viên tham gia: Tất cả các thành viên trong đoàn chia thành nhóm nhỏ, mỗi nhóm từ 7 – 10 thành viên. 

Cách chơi: Mỗi nhóm nhỏ xếp thành hàng dọc, các thành viên đều phải bịt mắt và đặt tay lên vai thành viên phía trước. Thuyền trưởng sẽ là người đứng đầu hàng. Khi bắt đầu có hiệu lệnh, các nhóm sẽ di chuyển theo thuyền trưởng.

Trong lúc này, thuyền trưởng sẽ là người chỉ huy, dẫn đoàn vượt qua các chướng ngại vật để về đích. Nhà tổ chức cần lưu ý phổ biến luật chơi rằng trong quá trình di chuyển, thuyền trưởng có quyền ra hiệu lệnh như: “Trái, phải, lên, xuống”. 

Dụng cụ hỗ trợ: Dụng cụ bịt mắt cho tất cả các thành viên trong đoàn và các chướng ngại vật.

4.3.2 Cuộc đua kỳ thú

Cuộc đua kỳ thú là một hoạt động ngoài trời vui nhộn nhằm tăng sự kỹ năng teamwork của các nhân viên trong công ty.Trò chơi này không khó, nhưng để thắng nó thì cần có kỹ năng teamwork. Với trò chơi này, mỗi lượt chơi sẽ là sự phối hợp của 2 người. Do vậy, nếu doanh nghiệp đang mong muốn các nhân viên của mình hiểu và phối hợp ăn ý hơn thì đây là một hoạt động team building ngoài trời không thể bỏ qua. 

Cuộc đua kỳ thú đang là một trong những hoạt động team building được yêu thích. 

Số lượng thành viên tham gia: Tất cả các thành viên trong đoàn chia thành các nhóm nhỏ, mỗi nhóm khoảng 7 – 10 người. 

Cách chơi: Mỗi cặp đôi khi đến lượt chơi của mình thì nhận ngựa hơi (hoặc thú nhún khác) và cùng nhau di chuyển đến vạch đích đã được quy định sẵn. Đội nào có các cặp đôi cùng nhau hoàn thành quãng đường trong thời gian sớm nhất thì sẽ là đội chiến thắng. 

Dụng cụ hỗ trợ: ngựa hơi hoặc thú nhún các loại

4.3.3 Bánh xe đồng đội

Nếu trò chơi cuộc đua kỳ thú đòi hỏi hai thành viên cùng lượt phải phối hợp ăn ý để giúp đội của mình chiến thắng thì trò bánh xe đồng đội đòi hỏi tất cả các thành viên phải hiểu và ăn ý với nhau nhiều hơn nữa. Trò chơi này sẽ giúp các nhân viên thư giãn với nhiều tiếng cười, tăng tình đoàn kết. 

Số lượng thành viên tham gia: Tất cả các thành viên trong đoàn chia thành nhiều đội nhỏ, mỗi đội khoảng 7 – 10 thành viên

Cách chơi: Các thành viên trong đội cùng nhau đứng vào một bánh xe làm bằng vải bạt. Sau đó cả đội cùng nhau di chuyển để về đích. Không chỉ đó, khi đến vạch cuối, đại diện đội ném bóng vào rổ. Đội nào ném được nhiều nhất và nhanh nhất sẽ là đội chiến thắng. 

Dụng cụ hỗ trợ: Bóng nhựa, rổ nhựa, một tấm bạt lớn được may thành đường tròn. 

4.3.4 Con đường trơn trượt 

Đây là một trong những trò chơi team building được yêu thích nhất bởi sự vui nhộn, cả đoàn sẽ tràn ngập tiếng cười trong quá trình trò chơi diễn ra. Trò chơi này không chỉ đề cao sự phối hợp ăn ý mà còn cần sự nhanh nhẹn, khéo léo và cố gắng vì đội của mình. Tuy nhiên, giới trẻ yêu thích trò chơi này vì một phần có thể teamwork cùng nhau, một phần có thể phát hiện ra nhiều nhân tố hài hước khi bị té ngã vì trơn trượt. 

Con đường trơn trượt là hoạt động team building vô cùng vui nhộn. 

Số lượng thành viên tham gia: Tất cả các thành viên trong đoàn chia thành nhiều nhóm nhỏ, mỗi nhóm từ 5 – 7 người. 

Cách chơi: Mỗi đội sẽ cùng nhau vượt qua con đường trơn trượt được phủ đầy xà phòng để đưa nước về xô. Trên đường đi, người chơi có thể gặp phải rất nhiều chướng ngại vật như bắn súng nước, thêm xà phòng từ các đối thủ bên ngoài hay tự mình làm đổ nước,… 

Dụng cụ hỗ trợ: Xô đựng nước, xà phòng, tấm bạt lớn,…

4.4 Các trò chơi team building trí tuệ

Bên cạnh các trò chơi team building vui nhộn thì các trò chơi trí tuệ cũng sẽ giúp hoạt động team building trở nên thú vị hơn. Từ đó giúp hiệu quả của chuyến đi mà công ty mong muốn cũng tốt hơn. Các hoạt động team building thiên về trí tuệ đòi hỏi cả team phải đoàn kết, khéo léo và dùng hết sức để suy nghĩ giúp đội mình chiến thắng. Dưới đây là một vài gợi ý mà nhà tổ chức hoạt động team building có thể tham khảo. 

4.4.1 Giải mật thư 

Đây là một trò chơi rất thường thấy trong các hoạt động team building. Ở trò chơi này, các thành viên không chỉ phải đoàn kết mà còn phải cố gắng suy nghĩ để tìm ra đáp án cuối cùng và giúp đội mình chiến thắng.

Bên cạnh đó, đôi khi quá trình tìm kiếm đáp án cần có những thử thách khác bắt buộc các thành viên phải có sự bàn tính, phân công thông minh hơn. Vậy nên có thể nói rằng đây là một trong những trò chơi được yêu thích nhưng không thuộc top các trò chơi dễ. 

Số lượng thành viên tham gia: Tất cả các thành viên trong đoàn đều có thể tham gia và chia thành các nhóm nhỏ. Sau đó, tùy theo số lượng mà có thể chia thành các đội nhỏ hơn, mỗi đội dao động từ 7 đến 10 người. 

Cách chơi: Các đội nhận mật thư đầu tiên và dựa vào mật thư đó để tìm gợi ý đến trạm kế tiếp. Từ trạm kế tiếp, đội cũng tiếp tục giải mật thư để tìm đến trạm sau.

Trò chơi cứ tiếp tục như vậy cho đến khi cả đội về được đến đích. Các thành viên trong đội cần vận dụng kiến thức và sự nhanh nhạy của mình để đóng góp cho đội. Đội nào về đích nhanh nhất sẽ là đội chiến thắng. Trong quá trình giải mật thư, ban tổ chức cũng có thể ra thêm các thử thách khác và gợi ý nếu các đội gặp khó khăn khi giải mật thư.

Dụng cụ hỗ trợ: Mật thư cho từng đội ở mỗi trạm. 

4.4.2 Bánh xe ma thuật 

Tương tự như trò giải mật thư, nhưng trò chơi bánh xe ma thuật không yêu cầu kiến thức và buộc các thành viên phải suy nghĩ nhiều. Tuy nhiên, trò chơi này lại đòi hỏi tất cả các thành viên trong đội phải phối hợp ăn ý, khéo léo và kiên nhẫn.

Không chỉ vậy, trò chơi này còn là thử thách dành cho đội trưởng bởi lẽ đội trưởng sẽ là người nắm vai trò chủ đạo, định hướng để các thành viên lăn bánh xe về đích. Do đó, trò chơi này cũng nhằm giúp doanh nghiệp tìm được nhân tài có khả năng lãnh đạo. 

Hoạt động team building - Bánh xe ma thuật

Bánh xe ma thuật là hoạt động team building đòi hỏi sự trí tuệ từ người chơi. 

Số lượng thành viên tham gia: Tất cả các thành viên chia thành nhiều nhóm nhỏ, mỗi nhóm dao động từ 5 – 10 người. 

Cách chơi: Mỗi thành viên trong đội giữ một sợi dây được buộc vào bánh xe lớn. Nhiệm vụ của người chơi là cố gắng di chuyển sợi dây theo chiến thuật mà cả nhóm và đội trưởng đã bàn với nhau. Đội nào vượt qua thử thách và di chuyển bánh xe về đích trong thời gian ngắn nhất sẽ được xem là đội chiến thắng. 

Dụng cụ hỗ trợ: Bánh xe lớn có buộc dây xung quanh. 

4.4.3 Mê cung số 

Đây đích thực là một trò chơi yêu cầu người tham gia phải tập trung và vận dụng trí tuệ hết sức có thể để chiến thắng. Trong khi chơi, các thành viên còn phải suy nghĩ, phân tích để tìm ra phải pháp tốt nhất. Mê cung số là một trò chơi nên được xuất hiện trong hoạt động team building vì nó có thể giúp nhân viên rèn luyện sự tập trung và nâng cao hiệu suất làm việc, kể cả kỹ năng teamwork. 

Số lượng thành viên tham gia: Tất cả các thành viên trong đoàn chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm ít nhất 15 người. 

Cách chơi: Toàn bộ thành viên trong nhóm nhỏ xếp hàng bước bắt đầu bước vào bảng số. Nếu nhóm nào hoàn thành thử thách theo các nguyên tắc sau trong thời gian ngắn nhất thì sẽ là đội chiến thắng.

Các nguyên tắc gồm: mỗi thành viên chỉ được đứng trên 1 ô và không được bỏ sót bất kỳ ô nào trên bảng, mê cung có 4 nút thắt và người chơi phải phối hợp để tháo gỡ nút thắt mà không được vi phạm các luật trên. 

Dụng cụ hỗ trợ: Một bảng lớn mà mọi người có thể đứng lên có đánh số từ 1 đến 30 và các sợi dây ruy băng. 

4.4.4 Xây cầu đoàn kết

Không chỉ có thể tạo nên tiếng cười cho hoạt động team building, mà trò chơi này còn đòi hỏi sự khéo léo thông minh từ các thành viên để giúp đội mình chiến thắng. Trong trò chơi này, mỗi thành viên phải tìm cách sắp xếp các thanh gỗ thành cây cầu.

Do vậy nên trò chơi cũng yêu cầu các thành viên phải phối hợp cực kỳ ăn ý với nhau. Bởi chỉ cần một sơ ý nhỏ, toàn bộ cây cầu – công sức của cả đội sẽ sụp đổ và mọi người phải mất thời gian làm lại từ đầu dẫn đến nguy cơ thua cuộc. 

Hoạt động team building - Xây cầu đoàn kết

Xây cầu đoàn kết là hoạt động team building rất thú vị. 

Số lượng thành viên tham gia: Tất cả thành viên trong đoàn chia thành nhiều nhóm nhỏ. Mỗi đội có số thành viên bằng nhau. 

Cách chơi: Khi có hiệu lệnh bắt đầu, các thành viên trong nhóm xếp từng thanh gỗ thành một cây cầu dài 1,5m. Không chỉ phải giữ cho cầu đứng yên, người chơi còn phải đảm bảo cầu có độ cong.

Trong quá trình xây cầu, người chơi không được dùng keo, dây buộc hay băng dính để cố định các thanh gỗ. Đặc biệt, sau khi hoàn thành, cầu phải được giữ nguyên đến khi nhấc lên di chuyển mà không sập cầu. Đội chiến thắng là đội hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian quy định. 

Dụng cụ hỗ trợ: 30 thanh gỗ nhỏ dài. 

4.4.5 Nhà báo tìm dũng sĩ

Trò chơi này thường được lựa chọn trong các hoạt động team building bởi nó giúp người chơi rèn luyện khả năng phân tích và phán đoán. Trò chơi này không chỉ phù hợp với cả hình thức team building ngoài trời hoặc team building trong nhà mà còn hợp với các buổi dã ngoại, cắm trại đơn giản.

Tuy nhiên, qua trò chơi này, doanh nghiệp tổ chức cũng sẽ tìm được những nhân tố bí ẩn có khả năng phân tích thần sầu, các thành viên trong đội cũng tăng tình đoàn kết, hiểu nhau hơn

Số lượng thành viên tham gia: Tất cả các thành viên chia thành nhiều nhóm nhỏ. Mỗi nhóm khoảng 10 – 15 người. 

Cách chơi: Từng đội xếp thành một hình tròn. Sau đó đội thảo luận cử ra một nhà báo bước ra ngoài, đội tiếp tục cử thêm một người đóng vai trò dũng sĩ trong bí mật.

Sau đó nhà báo bước lại vào vòng tròn và bắt đầu truy tìm dũng sĩ bằng cách đặt câu hỏi cho các thành viên trong nhóm. Nhà báo chỉ được đặt 10 câu hỏi để tìm thông tin và các thành viên còn lại chỉ được trả lời đúng hoặc sai mà không nói gì thêm. 

Dụng cụ hỗ trợ: Không cần dụng cụ hỗ trợ. 

4.5 Các trò chơi team building không cần đạo cụ

Trong hoạt động team building, các trò chơi không cần đạo cụ cũng được ưa chuộng nhiều bởi tính tiện dụng của nó. Nhà tổ chức chương trình team building có thể chọn các trò chơi không cần đạo cụ cho chương trình chính hoặc chọn làm trò chơi back up phòng trường hợp không chuẩn bị kịp đạo cụ dẫn đến việc không thể tiến hành các trò chơi team building có đạo cụ như quy định. 

Một số trò chơi không cần đạo cụ gợi ý cho hoạt động team building có thể kể đến như: 

4.5.1 Nói ngược làm ngược 

Đây không chỉ là một trò chơi giúp các thành viên thư giãn, tạo tiếng cười sao những giờ làm việc chăm chỉ, mà còn có thể giúp người chơi rèn luyện trí nhớ, tập trung tối đa. Trò nói ngược làm ngược buộc người chơi phải động não liên tục, nhanh nhạy để có thể là người chiến thắng sau cùng. 

Số lượng thành viên tham gia: Tất cả thành viên trong đoàn đều có thể tham gia. Trò này càng đông người chơi càng vui. Cách chơi: Người chơi dựa vào khẩu hiệu của MC hoặc quản trò để thực hiện trò chơi này. Đặc biệt, các thành viên phải làm ngược lại với khẩu hiệu đó thì mới có thể chiến thắng.

Ví dụ như quản trò hô khẩu lệnh “Ngồi xuống” thì người chơi phải đứng lên. Trong khi trò chơi diễn ra, quản trò có quyền kêu bất kỳ 1 thành viên trong đoàn, nếu thành viên làm sai sẽ bị phạt. 

4.5.2 Tam sao thất bản

Đây là một trong các trò chơi thường thấy nhất khi tham gia hoạt động tổ chức team building. Trò chơi này đảm bảo mang đến sự vui nhộn cho cả đoàn, đặc biệt là khi các thành viên đoán ý nhau. Tam sao thất bản có rất nhiều phiên bản khác nhau tùy vào nhà tổ chức team building.

Dù là phiên bản nào thì trò chơi này cũng giúp các thành viên rèn luyện sự nhanh nhạy và hiểu ý nhau. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với doanh nghiệp bởi nó giúp nâng cao năng suất làm việc và teamwork mượt mà hơn. 

Hoạt động team building - Tam sao thất bản

Tam sao thất bản được xem là một huyền thoại trong số những hoạt động team building. 

Số lượng thành viên tham gia: Tất cả các thành viên trong đoàn chia thành nhiều nhóm nhỏ, mỗi nhóm từ 5 – 7 người. 

Cách chơi: Có rất nhiều phiên bản tam sao thất bản khác nhau: phiên bản tai nghe hoặc không có tai nghe. Thông thường, phiên bản được biết đến nhiều nhất là người đầu tiên trong đội hình sẽ nhận đáp án và truyền lại cho những người phía sau nhưng không được nhắc đến từ có trong đáp án.

Một cách chơi khác của trò chơi này là mỗi thành viên một tờ giấy, người chơi sẽ đặt tờ giấy lên lưng của các thành viên khác và vẽ lên đó, người phía trước sẽ dựa vào cảm nhận nét vẽ trên lưng mà truyền thông tin cho người kế tiếp tương tự như vậy.  

4.5.3 Tìm dép tiếp sức 

Trò chơi này thoạt nhìn có vẻ như là một trò chơi cá nhân, thế nhưng nếu cá nhân không tập trung làm tốt nhiệm vụ của mình thì không thể giúp đội của mình chiến thắng. Muốn chiến thắng trò chơi này, người chơi phải cố gắng làm tốt lượt chơi của mình và hỗ trợ đồng đội. Đây cũng là mong muốn mà tất cả các doanh nghiệp đều mong muốn ở nhân viên của mình để công ty có thể tiếp tục tồn tại và phát triển. 

Số lượng thành viên tham gia: Tất cả các thành viên trong đoàn và chia thành nhiều nhóm nhỏ. Số lượng thành viên của các nhóm nhỏ tự do, không giới hạn thành viên. 

Cách chơi: Tất cả người chơi bỏ dép của mình vào một rổ (hoặc bao lớn). Từng người chơi lên tìm đôi dép của mình và đi vào chân trở về. Tiếp tục như thế với người chơi tiếp theo cho đến khi đội nhóm hoàn thành hết. Đội nào tìm dép xong nhanh nhất thì đội đó chiến thắng. 

4.6 Các trò chơi team building độc lạ

Nếu nhà tổ chức chương trình mong muốn tìm những trò chơi mới lạ, để nâng tinh thần người tham gia thì có thể tham khảo các trò chơi trong chương trình Running Man. Trong chương trình này có vô số trò chơi vui nhộn, đảm bảo giúp các thành viên thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng nhưng lại không thiếu các trò cần sự teamwork. Do vậy mà thời gian gần đây, các trò chơi này thường được các nhà quản lý lựa chọn cho hoạt động team building của mình. 

Nếu doanh nghiệp cũng muốn mang đến các trò chơi mới mẻ vui nhộn thì có thể tham khảo các trò chơi sau đây. 

4.6.1 Thổi giấy

Trò chơi này giúp các thành viên rèn luyện sự khéo léo và sự tương trợ lẫn nhau để đưa giấy về đích, giúp đội mình chiến thắng. 

Số lượng thành viên tham gia: Tất cả các thành viên trong đoàn chia thành nhiều nhóm nhỏ. Số người chơi của mỗi nhóm khoảng 5 người. 

Cách chơi: Từng đội xếp hàng thành hàng dọc. Người đầu tiên của hàng nhận giấy thổi giấy bay lên không trung. Sau đó thành viên thứ 2 tiếp tục thổi để tờ giấy duy trì bay trên không trung. Các thành viên còn lại cũng tiếp tục như thế cho đến khi đưa giấy bay về đích. Đội nào hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian sớm nhất mà không làm rơi tờ giấy sẽ là đội chiến thắng. 

Dụng cụ: miếng giấy nhẹ để giấy dễ bay.

4.6.2 Rơi sticker

Trò chơi này là một trong những trò chơi vui nhất trong các hoạt động team building. Không chỉ vui nhộn, trò chơi này còn khiến người chơi ấn tượng bởi tinh thần “bựa”, “lầy” khi các thành viên trong đội đoàn kết cùng nhau dán sticker lên mặt đội khác. Đội nào càng đoàn kết thì đội đó càng có nhiều khả năng chiến thắng. Tuy nhìn chỉ là một trò chơi vui nhộn nhưng trò rơi sticker lại khá đúng với tinh thần của hoạt động team building.

Hoạt động team building - Rơi sticker

Nhắc đến rơi sticker là nhắc đến các hoạt động team building bựa lầy.

Số lượng thành viên tham gia: Tất cả thành viên trong đoàn chia thành nhiều đội nhỏ, mỗi đội có khoảng 5 – 7 thành viên. 

Cách chơi: Đội đối thủ sẽ cùng nhau dán sticker lên mặt của các thành viên trong đội còn lại. Đối thủ có thể dán nhiều sticker lên mặt, dán càng nhiều thì đội đối thủ càng có nhiều cơ hội thắng. Đội được dán sticker phải dùng hết khả năng của mình để làm rơi sticker bằng cơ mặt của mình trên nền nhạc vui nhộn.

Lưu ý quy định của trò chơi này là người chơi chỉ được dùng cơ mặt, không được dùng tay hoặc bất kỳ vật gì khác để làm rơi sticker. Đội nào có tất cả thành viên làm rơi sticker hết nhanh nhất thì đó là đội chiến thắng. 

Dụng cụ: Giấy sticker đủ màu sắc. 

4.6.3 Xé bảng tên

Đây là một trong những trò chơi nổi tiếng nhất của chương trình Running Man đình đám. Trò chơi này đòi hỏi các thành viên không chỉ phải đoàn kết, có kế hoạch teamwork thật tốt để chiến thắng mà còn yêu cầu mỗi cá nhân phải thông minh, khéo léo.

Nhà tổ chức chọn trò chơi này cho hoạt động team building có thể giúp chương trình trở nên hấp dẫn, tràn ngập tiếng cười nhưng vẫn đảm bảo đúng tinh thần đề cao sự đoàn kết của hoạt động team building. 

Hoạt động team building - Xé bảng tên

Một hình thức của trò chơi xé bảng tên đầy vui nhộn. 

Số lượng thành viên tham gia: Tất cả các thành viên trong đoàn chia thành các đội nhỏ. Số lượng thành viên lý tưởng của mỗi đội là từ 5 – 7 người. 

Cách chơi: Mỗi thành viên sẽ được ban tổ chức dán bảng tên của mình sau lưng. Nhiệm vụ là trong thời gian quy định, các đội phải cùng nhau lên chiến thuật để xé bảng tên của đối thủ và bảo vệ bản thân cũng như đồng đội mình. Đội cuối cùng còn nhiều thành viên giữ được bảng tên nhất là đội chiến thắng. 

Dụng cụ: bảng tên in tên của từng thành viên tham gia. Bảng tên nên được chuẩn bị sao cho có thể dễ dàng dán và xé. 

Trên đây là các gợi ý về các trò chơi mà nhà tổ chức có thể chọn cho hoạt động team building sắp tới của mình. Tùy theo mức độ phù hợp với văn hóa doanh nghiệp, độ tuổi, sở thích của các thành viên và địa điểm tổ chức mà có thể lọc lại các trò chơi phù hợp.

———

You may also like